การนำเข้าสู่ประเทศไทย
สันนิษฐานกันว่าก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยมีมาเมื่่อประมาณสมัยสมเด็จพระ
นารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นช่วงที่ไทยมีการติดต่อกับชาวต่างชาติมากมาย
และชาวจีนก็ได้นำเอาก๋วยเตี๋ยวเข้ามากินกันในเรือ โดยต้มในน้ำซุป
มีการใส่หมู ใส่ผักและเครื่องปรุงเพื่อความอร่อย
แต่สำหรับคนไทยแล้วถือว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ในยุคนั้น
และได้นำมาประกอบเป็นอาหารอื่นๆ
บริโภคกันจนมีความเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี
และเริ่มมีการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทย
ใน สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายรัฐนิยมที่สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจอมพล ป. เห็นว่าหากประชาชนหันมาร่วมกันบริโภคก๋วยเตี๋ยว จะเป็นการช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาติในตอนนั้น เพื่อให้เงินหมุนเวียนในประเทศ
ใน สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายรัฐนิยมที่สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจอมพล ป. เห็นว่าหากประชาชนหันมาร่วมกันบริโภคก๋วยเตี๋ยว จะเป็นการช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาติในตอนนั้น เพื่อให้เงินหมุนเวียนในประเทศ
ก๋วยเตี๋ยว อ้วนไหม?
- ถ้าไม่อยากอ้วน ให้กินก๋วยเตี๋ยวในมื้อเช้า หรือ มื้อกลางวัน เท่านั้น ห้ามกินในมื้อเย็นเด็ดขาด (มื้อเย็นอนุญาตเฉพาะ เกาเหลาเท่านั้น ห้ามมีเส้น)
- เลือก เส้นให้ดี เพราะมีผลต่อแคลอรี่ที่ได้รับ ค่าแคลอรี่จากน้อยไปมากเรียงได้ตามนี้ วุ้นเส้น<เส้นหมี่<เส้นเล็ก<เส้นใหญ่,บะหมี่ แต่ถ้าท่านเป็นคนประเภทชอบเส้นใหญ่จริงจัง ไม่มีวันเปลี่ยนใจ ก็กินไปเถอะ
- เลือก กินก๋วยเตี๋ยวน้ำ ดีกว่าแห้ง แต่ก็ไม่ซีเรียส ถ้าชอบแห้งก็กินไปเถอะ แต่ลดน้ำมันเจียวคลุกเส้น หรือ ซีอิ๊ว ลงหน่อย อีกอย่าง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ไม่แนะนำ แคลอรี่สูงทั้งนั้น
- ก๋วยเตี๋ยวทั้งชาม ให้พลังงานประมาณ 300 กิโลแคลอรี่กว่าๆ เพราะฉะนั้น กินชามเดียวพอ อิ่มท้อง แถมยังมีแคลอรี่น้อยกว่า พวกข้าวผัด ข้าวราดกระเพรา ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู แบบว่าพวกนี้ 400-700 กิโลแคลอรี่ทั้งนั้น
- ก๋วยเตี๋ยว เป็นสิ่งประดิษฐ์แห่งยุค ที่มีความสมบูรณ์แบบในตัวเอง เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี แถมมีสารอาหารสมดุลในตัว ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผัก กินชามเดียวได้ความหลากหลายของสารอาหารดี ยิ่งก๋วยเตี๋ยวสูตรใหม่ๆ ที่ใส่ ตำลึง ผักคะน้า ถั่วฝักยาว มะระ ผักหวาน ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่
- อย่า เป็นคน"เยอะ" เวลาเติมเครื่องปรุง ไม่ใช่สาดมันลงไป ทั้งน้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกป่น ถั่วป่น สารพัด หัดเป็นคนรู้จักความพอเพียง ใส่เครื่องปรุงน้อยๆ ให้ดีต้องน้อยที่สุดเท่าที่จะกินได้ ค่อยๆปรับลดลงก็ได้ครับ อีกหน่อยลิ้นเราจะปรับตามไปเอง อย่าลืมว่า เค็มมากก็โรคมาก แถมอ้วนมาก อีกต่างหาก
- ถ้าเป็นไปได้ให้เขาลด เส้นลง แล้วเพิ่มพวกเนื้อสัตว์ หรือลูกชิ้น โดยเฉพาะผักกับถั่วงอก สาดลงชามไปเลย ไม่ต้องยั้ง (ถ้ากรดยูริคในเลือดสูง หรือเป็นโรคเกาท์ อย่าใส่ถั่วงอก)
- ถ้าทำได้ตาม 7 ข้อนี้ รับรองว่า ท่านจะกินก๋วยเตี๋ยวได้อย่างสบายใจ และอิ่มแบบมีคุณภาพแน่นอน เน้น กิน 1 ชาม/มื้อ เท่านั้น(ถ้าไม่ได้ไปออกแรงแบกหินแบกปูนมา)
อยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว
คิดอยากจะมีอาชีพอิสระทั้งทีอย่าไปกลัวอุปสรรคมิเช่นนั้นจะไม่ได้เริ่มลงมือทำอะไรสักที
อาจจะเสียโอกาสไปเลยก็ได้ถ้ายังลังเลอยู่
แต่ว่าก่อนอื่นต้องมีเงินลงทุนก่อนสักก่อนไม่ใช่คิดอยากจะเปิดร้าน
ก๋วยเตี๋ยวแต่ยังไม่เงินลงทุนก็เปิดไม่ได้เหมือนเดิม
เพราะทุกอย่างที่จะใช้นั้นต้องซื้อถ้าที่บ้านคุณไม่ได้ขายก๋วยเตี๋ยวมาแต่เดิม ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกกินเมื่อไหร่ก็ไม่มีเบื่อ
แค่คนขายทำก๋วยเตี๋ยวออกมาให้อร่อยเสมอๆก็พอ หรืออยากจะเป็นร้านเป็นอาชีพเสริมในตอนกลางคืน ที่ยังไหวจากการทำงานประจำมาทั้งวันก็ไม่ผิดแล้วแต่คุณจะเลือกเลย
มาดูกันว่าในการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นต้องมีการจัดเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง
เป็นหลัก
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
– หม้อต้มน้ำซุบก๋วยเตี๋ยว
– ตะแกงลวกเส้น – โต๊ะก๋วยเตี๋ยว
– ตู้โชว์เส้น
– แก็ส
– ชามสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว
– ชามสำหรับใส่เครื่องปรุง
– โต๊ะ เก้าอี้
อุปกรณ์ ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นใครที่จะทำอาชีพเสริมเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวต้องรู้และหา จัดเตรียมไว้ สำหรับสูตรในการทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ต้องทดทองทำด้วยตัวเองถึงจะออกมาอะไรถูกใจหรือจะเลือกซื้อสูตรจากร้าน ก๋วยเตี๋ยวที่เปิดขายก็ได้ ในการฝึกทำก๋วยเตี๋ยวนั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อให้เกิด ความชำนาญเมื่อเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาแล้วจะได้ดูคล่องแคล่วเวลาขาย
– ตะแกงลวกเส้น – โต๊ะก๋วยเตี๋ยว
– ตู้โชว์เส้น
– แก็ส
– ชามสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว
– ชามสำหรับใส่เครื่องปรุง
– โต๊ะ เก้าอี้
อุปกรณ์ ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นใครที่จะทำอาชีพเสริมเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวต้องรู้และหา จัดเตรียมไว้ สำหรับสูตรในการทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ต้องทดทองทำด้วยตัวเองถึงจะออกมาอะไรถูกใจหรือจะเลือกซื้อสูตรจากร้าน ก๋วยเตี๋ยวที่เปิดขายก็ได้ ในการฝึกทำก๋วยเตี๋ยวนั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อให้เกิด ความชำนาญเมื่อเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาแล้วจะได้ดูคล่องแคล่วเวลาขาย
รายได้จากการขายก๋วยเตี๋ยว
จัดแบ่ง ออกเป็นสามส่วนหลักๆ คือ ค่าวัตถุดิบ รายจ่ายสำหรับประกอบการ และผลกำไร โดยสัดส่วนควรอยู่ระหว่าง 50:20:30 ค่าวัตถุดิบ หมายถึง วัตถุดิบที่ใช้นำมาประกอบเป็นอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ลูกชิ้น ผักสด เครื่องเคียง วัตถุปรุงรส ฯลฯ การกำหนดค่าวัตถุดิบให้ต่ำกว่านี้อาจทำได้ แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น ทำเล การตบแต่งร้าน คุณภาพวัตถุดิบที่ใช้ เป็นต้น ดังนั้นต้องไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า ก๋วยเตี๋ยวของคุณนั้น ทานแล้วไม่คุ้มค่า ไม่สมราคา เป็นอันขาด รายจ่ายสำหรับประกอบการ หมายถึง ค่าสถานที่ ค่าแรงงาน ค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าวัสดุสิ้นเปลือง ฯลฯ ค่าแรงงาน หากทำกันเองภายในครอบครัว ก็คือค่าแรงของคุณ ค่าสถานที่ หากเป็นบ้านของคุณเอง ก็คือค่าเช่าบ้าน บ้านของคุณเอง ผลกำไร หมายถึง ผลสำเร็จที่ได้จากการประกอบธุรกิจของคุณ เป็นยอดรายได้สุทธิที่หักรายจ่ายออกทั้งหมดแล้ว ตัวอย่างกราฟด้านบน ยอดขาย 4,000 บาท จัดแบ่งเป็นค่าวัตถุดิบครึ่งหนึ่ง คือ 2,000 บาท ค่ารายจ่ายสำหรับประกอบการ 800 บาท และผลกำไร 1,200 บาท หากคุณสามารถบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ ผลกำไร 1 เดือนเท่ากับ 36,000 บาท 1 ปีเท่ากับ 432,000 บาท นอกจากนั้น คุณยังมีค่าแรงของตัวคุณเอง ในอันที่จะใช้จ่ายส่วนตัวนอกเหนือจากนี้ได้บรรณานุกรม
อริสา ชยพล. แผนธุรกิจ"ซ้อหลี"ลูกชิ้นปลาทำเองเพื่อสุขภาพ. กรุงเทพมหานคร :
มหาวิทยาลัยรังสิต, 2550.
ขนิษฐา คงประเสริฐลาภ. การศึกษาความเป็นไปได้ใรการประกอบธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวในเขตกรุงเทพมหานคร. กรุงเทพมหานคร : มหาวิทยาลัยรังสิต, 2552.
สุทธิพงษ์ สุริยะ. วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือ. Green Food.
กรุงเทพมหานคร : บ้านและสวน, น.ส.พ.
บ้านและสวน, สนพ.
© Copy Right by SE-EDUCATION Public Company Limited.
อ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://www.se-ed.com/product/Green-Food-%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7.aspx?no=9789742891435
© Copy Right by SE-EDUCATION Public Company Limited.
อ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://www.se-ed.com/product/Green-Food-%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7.aspx?no=9789742891435
บ้านและสวน, สนพ.
© Copy Right by SE-EDUCATION Public Company Limited.
อ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://www.se-ed.com/product/Green-Food-%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7.aspx?no=9789742891435
© Copy Right by SE-EDUCATION Public Company Limited.
อ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://www.se-ed.com/product/Green-Food-%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7.aspx?no=9789742891435
vcanfit. ก๋วยเตี๋ยวอ้วนไหม. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://vcanfit.blogspot.com/2014/08/blog-post_29.html
(วันที่ค้นข้อมูล : 23 เมษายน 2559).
drducks. ประวัติก๋วยเตี๋ยว. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.drducks.net/index.php?mo=59&id=756042 (วันที่ค้นข้อมูล : 23 เมษายน 2559).
thaieditorial. ที่มาของก็วยเตี๋ยวเรือ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :http://www.thaieditorial.com/tag/%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD/
(วันที่ค้นข้อมูล : 23 เมษายน 2559).
ก๋วยเตี๋ยว โดย Yaraphorn อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ http://5700756com226.blogspot.com/.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น