ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ส่วนผสมเนื้อหมูหมัก
น้ำเปล่า 10 ลิตร เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
น้ำเปล่า 10 ลิตร เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
กระดูกเอียวเล้ง 1 ก.ก. ไข่แดง 2 ฟอง
เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 5 หัว น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
ใบเตย 8 ใบ เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ
ใบเตย 8 ใบ เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ
เกลือป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน ลูกชิ้นหมูอย่างดี
ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่ายซอย
ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง ถั่วงอก
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง ใบโหระพา
เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง กากหมูเจียวกรอบ
ใบตะไคร้ ผักชีฝรั่งซอย
เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น
ลูกกระวานไทย 5 ลูก ตับหมูหั่นบาง ๆ
ใบกระวาน 3 ใบ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
สำหรับ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
สำหรับ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด
เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป
นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอน ตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม
วิธีหมักหมูนุ่ม
ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลด์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้...
คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียว
ขั้นตอนการจัดรวมเครื่อง
ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย
ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพา
ก๋วยเตี๋ยว โดย Yaraphorn อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ http://5700756com226.blogspot.com/.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น